วิตามินบี 6 หรือไพริดอกซิน เป็นหนึ่งในวิตามินบี 8 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย สารอาหารจากวิตามินชนิดนี้จำเป็นต่อการทำงานสำคัญทั่วร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการลดความเครียด รวมไปถึงการรักษาสุขภาพที่ดีโดยรวม
วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ซึ่งร่างกายต้องการสำหรับการทำงานหลายอย่าง วิตามินชนิดนี้มีความสำคัญต่อเมตาบอลิซึม มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดเลือดแดงและสารสื่อประสาท การบริโภควิตามินบี 6 ในปริมาณที่เพียงพอ มีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดีและสามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคเรื้อรัง ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตวิตามินบี 6 ได้เอง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น
ประโยชน์ของวิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน)
ช่วยปรับอารมณ์และลดอาการซึมเศร้า
ช่วยบำรุงสมองและลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์
ช่วยป้องกันและรักษาโรคโลหิตจาง โดยการช่วยผลิตเฮโมโกลบินในเลือด
มีส่วนช่วยในการรักษาอาการ PMS หรืออาการก่อนมีรอบเดือน
ช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ในระหว่างตั้งครรภ์
ป้องกันหลอดเลือดอุดตันและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
ช่วยป้องกันมะเร็ง
ช่วยบำรุงดวงตาและป้องกันโรคตา
มีส่วนช่วยรักษาอาการอักเสบที่เกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
อาหารวิตามินบี 6 วิตามินบี 6 ช่วยอะไร วิตามินบี 6 คือ ผลไม้ที่มีวิตามินบี 6 วิตามินบี6 ตั้งครรภ์ ขาดวิตามินบี6 เป็นโรคอะไร ผลจากการขาดวิตามินบี 6 วิตามินบี 6 ได้จากอะไร อาหารไพริดอกซีน ประโยชน์ไพริดอกซิน
7 อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ไพริดอกซีน
1. นม
การขาดวิตามินบี 6 อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ อย่างการส่งผลเสียต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก ซึ่งการดื่มนมทุกวันสามารถช่วยรักษาระดับวิตามินบี 6 ให้กลับมาสูงได้ ไม่ว่าจะเป็นนมวัวหรือนมแพะ นม 1 ถ้วยให้วิตามินบี 6 คิดเป็นร้อยละ 5 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน นอกจากนี้นมยังให้วิตามินบี 12 และแคลเซียมในปริมาณสูงอีกด้วย
2. ปลาแซลมอน
ปลาชนิดนี้มีวิตามินบี 6 ที่เข้มข้นและถือเป็นอาหารที่มีวิตามินบี 6 สูงสุดชนิดหนึ่ง และความสำคัญต่อการทำงานของต่อมหมวกไต ช่วยในการผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ ได้แก่ คอร์ติซอล อะดรีนาลิน และอัลโดสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนที่ผลิตในต่อมหมวกไตช่วยควบคุมความดันโลหิตและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
3. ไข่
ไม่ว่าจะปรุงด้วยวิธีใด ไข่ 2 ฟองก็ให้วิตามินบี 6 ร้อยละ 10 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน รวมถึงยังให้โปรตีนและสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไข่ยังเป็นอาหารสารพัดประโยชน์ที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
4. ตับไก่
ตับไก่จัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งโปรตีน โฟเลต และวิตามินเอชั้นเยี่ยม รวมทั้งยังอุดมไปด้วยไพรีดอกซีนหรือวิตามินบี 6 รวมถึงยังมีวิตามินบี 12 ซึ่งช่วยให้ร่างกายสลายและนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
5. แครอท
แครอท 1 หัวขนาดกลาง ให้วิตามินบี 6 มากพอๆ กับนม 1 แก้ว แถมยังมีไฟเบอร์และวิตามินเอในปริมาณที่สูงมาก เราสามารถกินแครอทแบบดิบ ปรุงสุก หรือนำไปทำเป็นสมูทตี้หรือน้ำผลไม้ก็ได้ ไพรีดอกซีนหรือวิตามินบี 6 ในแครอท สามารถช่วยสร้างปลอกหุ้มโปรตีนรอบเซลล์ประสาท หรือที่เรียกว่า ไมอีลิน ทำให้กระแสประสาทเคลื่อนที่ได้ไวมากขึ้น
6. มันเทศ
มันเทศหรือมันหวานขนาดกลาง 1 หัว ให้วิตามินบี 6 ร้อนละ 15 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน มันเทศยังมีไฟเบอร์ วิตามินเอ และแมกนีเซียมจำนวนมาก วิตามินบี 6 ในมันเทศสามารถช่วยให้ร่างกายควบคุมไกลโคเจน ซึ่งเป็นพลังงานที่สะสมอยู่ในตับและกล้ามเนื้อ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปรับระดับกลูโคสในเลือดให้คงที่
7. เนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์อาจมีไขมันสูง แต่ก็มีโปรตีนและสารอาหารอื่นๆ ในปริมาณมาก รวมทั้งวิตามินบี 6 หรือ ไพรีดอกซีน การบริโภคเนื้อสัตว์ให้หลากหลายช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ รวมถึงยังได้รับสารอาหารรองที่จำเป็นอีกด้วย
อาหารสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 หรือไพริดอกซีน ช่วยบำรุงสมอง ลดซึมเศร้า อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/